Hướng tới kỷ niệm 50 năm thành lập ngành Du lịch Việt Nam 09/7/1960 - 09/7/2010
 
Hội thảo quốc gia về phát triển du lịch Việt Nam
Cập nhật: Thứ năm, 8/7/2010
 
Ngày 29/6/2010, tại trụ sở Báo Nhân Dân đã diễn ra Hội thảo quốc gia về “Phát triển du lịch Việt Nam trong bối cảnh tích cực, chủ động hội nhập quốc tế”. Hội thảo do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch và Báo Nhân Dân phối hợp tổ chức. Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Thiện Nhân - Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Trưởng Ban chỉ đạo Nhà nước về Du lịch đã tới dự và chỉ đạo Hội thảo.

Hội thảo có sự hiện diện của đồng chí Vũ Khoan – nguyên Bí thư BCH Trung ương Đảng, nguyên Phó Thủ tướng Chính phủ, nguyên Trưởng Ban chỉ đạo Nhà nước về Du lịch; đồng chí Hoàng Tuấn Anh - Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch; đồng chí Đinh Thế Huynh - Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Tổng Biên tập Báo Nhân Dân; GS. Vũ Khiêu; các đồng chí lãnh đạo Bộ VHTTDL, Báo Nhân Dân, Tổng cục Du lịch, đại diện lãnh đạo các bộ, ngành, địa phương, các tổ chức quốc tế, các nhà khoa học, cán bộ quản lý và điều hành trong lĩnh vực du lịch… cùng nhiều phóng viên báo chí, truyền hình Trung ương và địa phương.

Hội thảo quốc gia về phát triển du lịch diễn ra nhân dịp ngành Du lịch Việt Nam long trọng kỷ niệm 50 năm thành lập Ngành (9/7/1960 – 9/7/2010) với những niềm lạc quan, tin tưởng hướng về tương lai sau khi vượt qua nhiều khó khăn, thách thức từ cuộc suy thoái kinh tế toàn cầu. Ngành Du lịch đã lấy lại đà phục hồi với mức tăng trưởng cao vào hàng thứ tư trên thế giới trong những tháng đầu năm 2010. Trong bài phát biểu đề dẫn, Thứ trưởng Bộ VHTTDL Trần Chiến Thắng nhận định ngày nay Du lịch đã trở thành một trong những ngành kinh tế hàng đầu của nền kinh tế thế giới, đóng vai trò quan trọng trong cơ cấu kinh tế của nhiều quốc gia. Ngày càng nhiều quốc gia quan tâm đầu tư phát triển du lịch, xác định du lịch là động lực chính cho sự phát triển kinh tế - xã hội nhằm tạo việc làm, phát triển doanh nghiệp, cơ sở hạ tầng và tạo thu nhập từ xuất khẩu. Đối với nhiều quốc gia đang phát triển, Du lịch mang lại một trong những nguồn thu nhập chính và là ngành xuất khẩu số một, tạo ra nhiều việc làm và cơ hội cho phát triển.

Ở Việt Nam, hòa cùng tiến trình đổi mới và mở cửa nền kinh tế, được sự quan tâm chỉ đạo của Lãnh đạo Đảng và Chính phủ, ngành Du lịch Việt Nam đã có bước tiến đáng kể trong 20 năm qua. Năm 1990, Việt Nam mới đón được khoảng 250.000 lượt khách quốc tế, đến năm 2008 đã đón được 4,2 triệu lượt, thu nhập du lịch đạt gần 4 tỷ đô la Mỹ. Sự tăng trưởng nhanh của ngành Du lịch với những đóng góp quan trọng vào GDP quốc gia (hiện nay khoảng 5% GDP), tăng thu ngoại tệ, tạo nhiều việc làm, xóa đói giảm nghèo, khôi phục nhiều ngành nghề, làng nghề truyền thống, bản sắc văn hóa ở nhiều địa phương được khơi dậy, bộ mặt đô thị được cải thiện rõ rệt… đã tác động tổng hợp tới quá trình chuyển dịch cơ cấu kinh tế, thúc đẩy nhiều ngành khác phát triển, góp phần phát triển kinh tế của nhiều vùng, địa phương trong cả nước. Chính những lợi ích du lịch mang lại trong thời gian qua đã tạo được nhận thức mới về vai trò của du lịch trong phát triển kinh tế xã hội.

Hội thảo đã nghe nhiều bài tham luận của các cán bộ, các nhà khoa học, chuyên gia trong các lĩnh vực du lịch, văn hóa, kinh tế, lịch sử, giáo dục… xung quanh những vấn đề có ý nghĩa sâu sắc như khai thác giá trị văn hóa, lịch sử trong phát triển du lịch, phát triển nguồn nhân lực du lịch, phát triển du lịch giúp xóa đói giảm nghèo, phát triển du lịch trong hội nhập quốc tế, kinh nghiệm xúc tiến quảng bá du lịch của nước ngoài…

Phát biểu tại Hội thảo, nguyên Phó Thủ tướng Vũ Khoan nêu lên thực trạng một số sản phẩm du lịch hiện xuống cấp, làm mất đi giá trị văn hoá, bản sắc riêng. Ông cho rằng ngoài việc giữ gìn bản sắc văn hóa làm nền tảng để phát triển du lịch, cần coi trọng du lịch như là một ngành kinh tế quan trọng đi đôi với phát triển kinh tế thị trường, nâng cao nhận thức của các cấp, các ngành và nhân dân về du lịch và xây dựng một môi trường lành mạnh để phát triển du lịch.

Ông Đinh Thế Huynh, Tổng Biên tập Báo Nhân Dân cho rằng, du lịch là ngành “công nghiệp không khói”, chứa đựng hàm lượng văn hóa rất cao, vì vậy cần giữ gìn bản sắc văn hóa để tăng thêm sự độc đáo, hấp dẫn, đáp ứng nhu cầu của du khách. Công tác quy hoạch các khu, tuyến, điểm du lịch cần được làm tổng thể, bài bản hơn, xác định những nét đặc trưng nổi bật để có sự đầu tư đúng đắn và xây dựng những sản phẩm du lịch mang bản sắc Việt Nam vừa hiện đại ngang tầm quốc tế. Du lịch cũng cần nhất công tác tuyên tuyền, quảng bá. Trước hết, theo ông, nên mở rộng thông tin đối ngoại qua các phương tiện thông tin trong nước và quốc tế, lồng ghép các hoạt động văn hóa trong Năm ngoại giao văn hóa, Ngày văn hóa Việt Nam ở các nước…

Theo GS. Vũ Khiêu, cần đặt du lịch Việt Nam trên nền tảng văn hóa. Việt Nam có rất nhiều giá trị văn hóa tinh thần và vật chất cần được khai thác đối với du lịch. Một dân tộc có nền văn hiến và chủ nghĩa anh hùng, tinh thần hoà bình và hữu nghị, cùng với sự độc đáo và tinh tế trong ẩm thực, trang phục, lối sống… chính là những nét hấp dẫn du khách đến từ nhiều nền văn hóa khác nhau.

Phát biểu chỉ đạo tại Hội thảo, Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân cho rằng để đáp ứng yêu cầu phát triển trong thời kỳ mới, ngành Du lịch cần tập trung vào một số vấn đề như: Nêu cao giá trị văn hóa và gia đình; tăng cường quản lý, giám sát, bảo tồn các điểm di tích, di sản văn hóa gắn với phát triển du lịch; tạo dựng hình ảnh quốc gia về du lịch; tập trung đào tạo nguồn nhân lực du lịch và nâng cao tính chuyên nghiệp của đội ngũ lãnh đạo, quản lý trong lĩnh vực du lịch… Phó Thủ tướng cũng đặt vấn đề lựa chọn ra 50-60 điểm du lịch lớn nhất cả nước, rà soát lại tình hình đầu tư, tránh dàn trải, tập trung làm thật tốt để nâng cao chất lượng sản phẩm du lịch.

Phát biểu kết luận Hội thảo, Bộ trưởng Hoàng Tuấn Anh đánh giá cao những bài phát biểu, tham luận của các đại biểu, tiếp thu ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân về những vấn đề, giải pháp nhằm thúc đẩy du lịch Việt Nam phát triển. Bộ trưởng cho rằng Việt Nam có nhiều tiềm năng về tài nguyên thiên nhiên, văn hóa, nhưng trong đó yếu tố con người là rất quan trọng trong quá trình phát triển du lịch, vì vậy cần tập trung làm tốt công tác đào tạo nâng cao chất lượng nguồn nhân lực. Du lịch là một ngành có tính liên ngành, liên vùng cao nên cần tiếp tục nâng cao nhận thức của các cấp, các ngành và nhân dân về du lịch; đẩy mạnh liên kết, hợp tác chặt chẽ giữa các địa phương, bộ ngành để tạo nên sức mạnh tổng hợp thúc đẩy du lịch đi lên. Phát triển và cải thiện chất lượng sản phẩm dịch vụ du lịch trên cơ sở nghiên cứu thị hiếu của các thị trường khách du lịch khác nhau. Đẩy mạnh hơn nữa công tác xúc tiến quảng bá đưa du lịch Việt Nam đến với bạn bè quốc tế, phấn đấu đến năm 2015 thu hút 7-8 triệu lượt khách quốc tế, đóng góp ngày càng lớn vào GDP, đưa du lịch thực sự trở thành một ngành kinh tế mũi nhọn của đất nước.

 


Nguồn: Trung tâm Thông tin du lịch Số lần đọc: 3128
 

Xem thêm

Cơ quan chủ quản: TỔNG CỤC DU LỊCH.
Đơn vị thực hiện: TRUNG TÂM THÔNG TIN DU LỊCH.
Địa chỉ: 114 Láng Hạ, Đống Đa Hà Nội.
Website đang thử nghiệm